Các đồ ăn quen thuộc với người Việt giúp giảm nguy cơ ung thư

Các đồ ăn quen thuộc với người Việt giúp giảm nguy cơ ung thư

Súp lơ, cà chua, tỏi, hành… là những thực phẩm giá rẻ, bán nhiều, có tác dụng ngăn ngừa ung thư. 

Những thứ bạn ăn tác động tới sức khỏe của bạn, bao gồm cả nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư.

Sự phát triển của ung thư được chứng minh ảnh hưởng rõ rệt từ chế độ ăn của bạn. Một số thực phẩm có những thành phần có lợi giúp giảm khả năng mắc và phát triển căn bệnh nguy hiểm này.

Súp lơ

Trong súp lơ có sulforaphane, thành phần thảo dược chống lại ung thư. Một nghiên cứu cho thấy chất này giúp giảm số lượng tế bào ung thư vú tới 75%,

Các đồ ăn quen thuộc với người Việt giúp giảm nguy cơ ung thư

Thử nghiệm trên chuột ghi nhận sulforaphane tiêu diệt tế bào ung thư tiền liệt tuyến và giảm một nửa kích cỡ khối u.

Loại súp lơ này cũng giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Bởi vậy, bạn có thể ăn một vài bữa súp lơ mỗi tuần.

Cà rốt

Ăn cà rốt có thể giảm ung thư dạ dày 26%, ung thư tiền liệt tuyến 18%.

Một khảo sát trên 1.266 người khỏe mạnh và bị ung thư phổi. Theo đó, người hút thuốc không ăn cà rốt có khả năng mắc bệnh cao gấp 3 lần người ăn cà rốt hơn một lần mỗi tuần.

Bởi vậy, bạn nên bổ sung cà rốt vào thực đơn như món phụ hoặc đồ ăn vặt.

Đậu

Các loại đậu có lượng chất xơ cao được chứng minh có thể bảo vệ cơ thể khỏi ung thư đại trực tràng.

Khảo sát trên 1.905 người từng có khối u đại trực tràng cho thấy, người ăn nhiều đậu hơn ít có khả năng tái phát bệnh.

Thử nghiệm ghi nhận chuột ăn đậu có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư trực tràng tới 75%.

Quế

Loại vỏ cây này đã nổi tiếng với những lợi ích cho sức khỏe như giảm đường huyết, giảm viêm nhiễm. Ngoài ra, quế cũng ngăn cản sự lan rộng của tế bào ung thư.

Các đồ ăn quen thuộc với người Việt giúp giảm nguy cơ ung thư

Dầu quế chiết xuất cũng giúp hạ bớt sự phát triển của tế bào ung thư ở cổ và đầu, giảm đáng kể kích cỡ của khối u.

Mỗi ngày, bạn có thể sử dụng 2-4g quế để ngăn ngừa các căn bệnh kể trên.

Dầu olive

Loại dầu này có quá nhiều tác dụng với sức khỏe và được người dân vùng Địa Trung Hải yêu thích.

Thống kê trên 19 nghiên cứu cho thấy những người dùng nhiều dầu olive ít có nguy cơ mắc ung thư vú hoặc ung thư liên quan tới đường tiêu hóa.

Theo một khảo sát khác ở 28 nước, những khu vực dùng nhiều dầu olive có tỷ lệ ung thư đại tràng thấp hơn.

Bạn có thể dùng dầu olive để trộn salad hoặc cho vào các loại rau đã chế biến, nấu nướng thịt, cá.

Cà chua

Trong cà chua có chất lycopene tạo sắc tố màu đỏ và chống ung thư. Theo tổng kết từ 17 nghiên cứu, ăn cà chua liên quan tới việc giảm tỷ lệ ung thư tiền liệt tuyến.

Các đồ ăn quen thuộc với người Việt giúp giảm nguy cơ ung thư

Tỏi

Trong tỏi có allicin, chất giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Theo khảo sát trên 540.000 người, người ăn nhiều tỏi, hành, hẹ ít bị ung thư dạ dày hơn những người hiếm khi loại thực phẩm này.

Tương tự vậy, nghiên cứu với 471 người tham gia ghi nhận ăn nhiều tỏi giúp giảm ung thư tiền liệt tuyến.

Mỗi ngày, bạn chỉ cần hấp thụ khoảng 2-5g tỏi là đủ đẩy mạnh các yếu tố có lợi cho sức khỏe.

One thought on “Các đồ ăn quen thuộc với người Việt giúp giảm nguy cơ ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *