Những lợi ích và rủi ro từ nghề thu mua phế liệu

TÁI CHẾ PHẾ LIỆU LÀ GÌ? TẬN DỤNG PHẾ LIỆU TÁI CHẾ SAO CHO HỢP LÝ

Cảnh báo: những lợi ích và rủi ro từ nghề thu mua phế liệu

Thu mua phế liệu là nghề đang được nhiều người lựa chọn. Vì đây là nghề không đòi hỏi trình độ chuyên môn cao nhưng cũng đủ mang lại cho nhiều người một cuộc sống ổn định. Tuy nhiên nghề này cũng có tính 2 mặt, chúng ta hãy cùng xem những lợi ích và rủi ro tiềm tàng mà nó mang lại.

Những lợi ích và rủi ro từ nghề thu mua phế liệu
Nghề thu mua phế liệu có nhiều lợi ích và không ít rủi ro

Nghề thu mua phe lieu không chỉ mang đến thu nhập đem lại nhiều lợi ích cho môi trường cũng như xã hội. Thêm nữa nghề này chỉ cần số vốn nhỏ là có thể buôn bán và nhanh chóng tạo ra thu nhập. Vì vậy đây có thể coi là nghề cứu cánh kinh tế cho nhiều gia đình khi khó khăn. Tuy nhiên chúng ra cần tính đến những rủi ro có thể xảy đến để lường trước và phòng tránh.

1. lợi ích mà nghề thu mua phế liệu mang lại

* Lợi ích cho môi trường

Tái chế phế liệu nhất là các loại kim loại vừa có tác dụng giảm ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất vì giảm thiểu lượng chất thải đổ ra môi trường. Từ việc tái chế này làm giảm thiểu hàng trăm ngàn đống phế liệu, giải phóng được diện tích khổng lồ phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt.

Bên cạnh đó sản phẩm tái chế được tái sử dụng trở lại làm tiết kiệm rất lớn nguồn nguyên liệu tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt. Việc làm này còn tiết kiệm nguồn chi phí rất lớn cho sản xuất. Ví dụ với 1 tấn thép mới được làm từ thép phế liệu có thể tiết kiệm được 1.115 kg quặng sắt, 625 kg than và 53 kg đá vôi. Thêm vào đó sử dụng nguyên liệu tái chế giảm lượng khí thải ra môi trường từ sản xuất nguyên liệu mới lên đến 500 triệu tấn mỗi năm.

* Lợi ích tiết kiệm nguồn năng lượng

Theo như nhiều tính toán khoa học cho kết quả cụ thể về việc tiết kiệm năng lượng khi tái chế phế liệu:

– Tái chế kim loại nhôm có khả năng tiết kiệm nguồn năng lượng lên đến 95%.

– Tái chế kim loại đồng có khả năng tiết kiệm nguồn năng lượng lên đến 85%.

– Tái chế kim loại chì có khả năng tiết kiệm nguồn năng lượng lên đến 65%.

– Tái chế kim loại kẽm có khả năng tiết kiệm nguồn năng lượng lên đến 60%.

2. Những rủi ro từ nghề thu mua phe lieu

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích khổng lồ từ nghề thu mua phế liệu mang lại. Tuy nhiên những người làm nghề lâu năm sẽ cảm nhận sâu sắc những rủi ro có thể xảy ra bất kỳ lúc nào từ nghề này.

* Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Chúng ta đã được cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng những vụ nổ kinh hoàng, đám cháy lớn từ những cơ sở kinh doanh phế liệu. Dễ nhận thấy nguyên nhân chính là từ sự thiếu hiểu biết về phân loại, sắp xếp, bảo quản phế liệu trong quá trình thu gom gây nên. Việc ồ ạt tham gia vào nghề khi chưa có sự đào tạo hay tìm hiểu thông tin đảm bảo an toàn từ người lao động rất dễ làm xảy ra vấn đề này.

Những lợi ích và rủi ro từ nghề thu mua phế liệu
Thu mua phế liệu tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

* Giá cả bấp bênh thay đổi liên tục

Phế liệu là một trong những mặt hàng luôn biến động giá trên thị trường. Thêm vào đó cũng có vô vàn cách phân loại và định giá sản phẩm. Do vậy rất dễ xảy ra trường hợp vừa thu mua phe lieu giá cao xong thị trường xuống giá làm phải bán lỗ vốn. Hoặc người thu mua định giá lô sản phẩm cao hơn giá các đơn vị  thu mua cho chất lượng không đảm bảo. Thêm vào đó hàng cồng kềnh, chiếm diện tích nhưng nguồn thu thấp dẫn đến lợi nhuận không cao.

* Nghề dễ xảy ra tai nạn lao động

Phế liệu chính là chất thải trong quá trình sản xuất, chính vì thế đây là sản phẩm tiềm tàng nguy cơ tai nạn lao động. Người thu gom, phân loại rất dễ gặp tai nạn bất ngờ:

– Bụi bặm ảnh hưởng đến đường hô hấp.

– Các vật sắc nhọn làm tổn thương da thịt.

– Chất bẩn làm dị ứng ngoài da.

Những lợi ích và rủi ro từ nghề thu mua phế liệu
Thu mua phế liệu nhà xưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *