Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm là vấn đề lớn mà tất cả mọi người đều hướng về. Trong khi ô nhiễm không khí đã trở nên quá quen thuộc thì những năm gần đây, ô nhiễm môi trường đất xuất hiện như một vấn đề mới nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý của nhiều người. Bạn biết bao nhiêu về ô nhiễm môi trường đất? Chúng ta nên tìm hiểu về nó nhiều hơn để tìm ra một cách thức giải quyết hiệu quả nhất, kịp thời nhất.

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG ĐẤT

Ô nhiễm môi trường đất là khái niệm chỉ sự thay đổi tính chất của đất theo chiều hướng xấu đi, là sự sự suy thoái đất. Các hoá chất độc hại từ các hoạt động trong công nghiệp, quá trình sản xuất nông nghiệp bị xả thải ra mà không được xử lý đúng cách khiến tài nguyên đất bị nhiễm bẩn, suy thoái, gây hại cho đời sống của con người, động vật, cùng với đó, nó còn có thể kéo theo nhiều hệ luỵ khôn lường.

Ô nhiễm môi trường đất là gì?
Hình ảnh minh họa

MỘT VÀI NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN HIỆN TƯỢNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG ĐẤT

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường đất, trong đó, người ta chia chúng thành hai nhóm chính là nguyên nhân tự nhiên và nguyên nhân nhân tạo:

Nguyên nhân tự nhiên

Sự gia tăng hàm lượng các chất tự nhiên trong đất cùng việc có thêm nhiều chất độc lạ, vượt quá tiêu chuẩn cho phép cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường đất, một số hiện tượng hình thành do nguyên nhân tự nhiên có thể kể đến là:

Đất nhiễm phèn

Hiện tượng này xảy ra là do nước phèn từ một nơi khác theo mạch nước ngầm dưới lòng đất di chuyển, chủ yếu là đã bị nhiễm các chất sắt,… Khiến độ pH tự nhiên của môi trường giảm, gây ngộ độc cho cây, động vật sinh sống và phát triển ở trong môi trường đó.

Ô nhiễm môi trường đất là gì?
Hình ảnh minh họa

 

Đất nhiễm mặn

Nguyên nhân do lượng muối trong nước biển, nước triều dâng cao hay từ các mỏ muối dưới lòng đất. Nồng độ Na, K hoặc Cl cao làm tăng áp suất thẩm thấu và gây hạn sinh lý cho giới thực vật phát triển.

Ô nhiễm môi trường đất là gì?
Hình ảnh minh họa

Nguyên nhân nhân tạo

Tro thanh và xỉ than

Than được dùng để chạy nhà máy nhiệt điện, qua quá trình khai thác mỏ, sản xuất nhựa dẻo, hóa chất, nylon,… Chất thải công nghiệp này không được qua xử lí đã thải trực tiếp vào môi trường đất. Dần dần, chúng ngấm dần vào đất, gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường đất.

Ô nhiễm môi trường đất là gì?
Hình ảnh minh họa

Đất nhiễm tro than và xỉ than có thể được nhận biết được bằng mắt thường. Khi đất bị nhiễm tro than hoặc xỉ sẽ xuất hiện các hạt màu trắng trong đất, chuyển sang màu xám và không đồng nhất. Đặc biệt hơn, đất có xỉ than sẽ có nhiều bọt và các hạt sỏi có lỗ hổng.

 

Thuốc trừ sâu, diệt cỏ

Thuốc trừ sâu, diệt cỏ hiện nay thường xuyên được sử dụng trong các hoạt động nông nghiệp. Độc tính tiềm tàng trong hoá chất này có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường, sinh vật và đặc biệt là con người.

Các ngành công nghiệp

Hoạt động công nghiệp hiện nay đang phát sinh bụi, nước thải, rác… và nhiều nơi thậm chí thải các thứ này trực tiếp ra môi trường, khiến tình trạng ô nhiễm môi trường đất ngày một nghiêm trọng hơn. Ví dụ như bụi thải từ các nhà máy sản xuất xi măng, các cơ sở khai thác đá,…

Dầu

Nếu đổ dầu và các chế phẩm từ dầu lên trên bề mặt đất cũng có thể gây ô nhiễm môi trường đất vì dầu ngăn không cho không khí vào đất, ngăn sự trao đổi năng lượng mặt trời của đất.

Ô nhiễm môi trường đất là gì?
Hình ảnh minh họa

 

 

5 thoughts on “Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *