Các loại củ quả quen thuộc thành thuốc độc nếu bạn lười cạo vỏ

Các loại củ quả quen thuộc thành thuốc độc nếu bạn lười cạo vỏ

Vỏ khoai tây, khoai lang hay quả hồng chứa các loại chất có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng sức khỏe của bạn.

Nhiều người nghĩ rằng vỏ các loại củ quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Bởi vậy, họ thường rửa sạch và ăn cả lớp vỏ đó. Trên thực tế, nhiều loại vỏ có chứa chất chống oxy hóa, chống lão hóa, giúp bạn giảm nguy cơ viêm nhiễm, tim mạch, ung thư.

Tuy nhiên, một số loại củ quả không thể ăn được vỏ và có thể gây rối loạn đường tiêu hóa:

Khoai tây

Trong vỏ khoai tây có chứa glycoalkaloid, một loại chất có thể gây ngộ độc mạn tính nếu bạn ăn thường xuyên. Ở giai đoạn sớm, chúng thường không có biểu hiện hoặc có dấu hiệu không rõ ràng nhưng chúng tương đối nguy hại cho cơ thể.

Các loại củ quả quen thuộc thành thuốc độc nếu bạn lười cạo vỏ
Hình ảnh minh họa

Đặc biệt nếu khoai tây có vỏ xanh hoặc mọc mầm, nồng độ chất độc tăng cao hơn. Mặc dù việc gọt vỏ khoai tây tốn thời gian, bạn tuyệt đối không nên bỏ qua.

Khoai lang

Đây là loại củ rất phổ biến được nhiều người lựa chọn ăn để giảm cân. Ăn vỏ khoai lang không gây ngộ độc ngay lập tức nhưng chúng chứa chất độc gây hại cho gan.

Các loại củ quả quen thuộc thành thuốc độc nếu bạn lười cạo vỏ
Hình ảnh minh họa

Vỏ khoai lang có quá nhiều chất kiềm nên nếu bạn ăn thường xuyên sẽ khiến đường ruột có cảm giác khó chịu. Đặc biệt các củ khoai lang có đốm nâu là dấu hiệu bị vi khuẩn tấn công.

Quả hồng

Khi hồng chưa chín hẳn, axit tannic trong loại quả này có thể gây hại cho dạ dày, đường ruột với các biểu hiện như buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

Các loại củ quả quen thuộc thành thuốc độc nếu bạn lười cạo vỏ
Hình ảnh minh họa

Khi hồng chín, axit trên tích tụ nhiều hơn trong lớp vỏ nên nếu bạn duy trì thói quen ăn cả quả hồng, nguy cơ dạ dày bị tổn thương rất lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *